Trường Cao Đẳng Nghề Cơ Điện Hà Nội - Tin tức sự kiện
Thông báo chung
18/01/2015
Kỳ thi tay nghề ASEAN X - 2014: Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội bứt phá với 1 huy chương vàng và 1 chứng chỉ nghề xuất sắc
 
Kỳ thi tay nghề ASEAN: Những con số thống kê


Tại Hội nghị ILO/APSDEP từ ngày 7-17/9/1993, Chiba - Nhật Bản, các quốc gia thành viên ASEAN đã thống nhất tổ chức kỳ thi tay nghề ASEAN định kỳ 2 năm một lần để thúc đẩy và nâng cao tiêu chuẩn kỹ năng nghề trong khu vực lên cấp độ thế giới. Đối tượng tham dự kỳ thi là các lao động trẻ thuộc các nước thành viên ASEAN có độ tuổi không quá 22. Đến nay đã tổ chức 9 kỳ thi tay nghề ASEAN và kỳ thi năm nay có 10 quốc gia tranh tài ở 25 nghề.

Mục tiêu của kỳ thi tay nghề ASEAN là:

1. Thúc đẩy phát triển và nâng cao chất lượng dạy nghề, giá trị việc làm của thanh niên và lao động trẻ

2. Thúc đẩy hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực giáo dục kỹ thuật và dạy nghề giữa các quốc gia thành viên

3. Khuyến khích hợp tác chặt chẽ giữa các chính phủ, doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động, các tổ chức của người lao động và các cơ sở dạy nghề

4. Mở đường cho sự phát triển của thị trường việc làm và đội ngũ lao động có tay nghề cao

Kỳ thi tay nghề ASEAN là nơi mà các quốc gia thành viên ASEAN có thể hợp tác và hoạt động cùng nhau ở cấp độ khu vực trong lĩnh vực phát triển kỹ năng nghề nhằm đạt đến cấp độ thế giới. Quy chế của kỳ thi tay nghề như sau:

1. Kỳ thi được tổ chức 2 năm 1 lần và các quốc gia thành viên ASEAN sẽ lần lượt đăng cai tổ chức thông qua bỏ phiếu

2. Các quốc gia thành viên ASEAN thống nhất sử dụng đề thi mới nhất của Hội thi tay nghề thế giới gần nhất (Hội thi tay nghề thế giới tổ chức 2 năm một lần với hơn 50 quốc gia thành viên) làm đề thi của kỳ thi tay nghề ASEAN. Đề thi của Hội thi tay nghề thế giới được xây dựng theo từng nghề bởi các chuyên gia là người đứng đầu các ngành công nghiệp khác nhau. Nội dung của đề thi phản ánh các công nghệ mới nhất và các kỹ năng cần thiết và sẽ được sửa đổi trước mỗi kỳ thi. Do vậy, việc sử dụng đề thi của Hội thi tay nghề thế giới là nền tảng xây dựng đề thi của Kỳ thi tay nghề ASEAN nhằm giúp cho lao động trẻ các nước ASEAN luôn cập nhật trình độ của thế giới.

3. Thí sinh tham dự kỳ thi không quá 22 tuổi (riêng nghề Cơ điện tử, Lắp cáp mạng thông tin, thí sinh không quá 25 tuổi), mỗi quốc gia thành viên ASEAN có thể cử 02 thí sinh tham dự thi mỗi nghề trong vòng 03 ngày thi chính thức (khoảng 15-18 giờ)

Lễ khai mạc Kỳ thi tay nghề ASEAN X - 2014

Đến nay, đã tổ chức 9 kỳ thi tay nghề ASEAN:

ASC lần thứ nhất (Malaysia - 1995): có 6 nghề dự thi

ASC lần thứ hai (Philippines - 1996): có 10 nghề dự thi

ASC lần thứ ba (Thailand - 2001): có 12 nghề dự thi

ASC lần thứ tư (Indonesia - 2002): có 12 nghề dự thi

ASC lần thứ năm (Vietnam - 2004): có 14 nghề dự thi

ASC lần thứ sáu (Brunei - 2006): có 12 nghề dự thi

ASC lần thứ bảy (Malaysia - 2008): có 19 nghề dự thi

ASC lần thứ tám (Thailand - 2010): có 21 nghề dự thi

ASC lần thứ chín (Indonesia - 2012): có 23 nghề dự thi

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 năm 2014 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam từ ngày 19-29/10/2014 với 25 nghề dự thi trong đó có 02 nghề trình diễn, cụ thể như sau:

1. Hàn                                                        14. Nấu ăn

2. Giải pháp phần mềm cho kinh doanh         15. Cơ điện tử

3. Ốp lát tường và sàn                                 16. Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD

4. Đường ống nước                                     17. Thiết kế đồ họa

5. Điện tử                                                   18. Điện lạnh

6. Thiết kế trang Web                                  19. Quản trị hệ thống mạng thông tin

7. Lắp đặt điện                                            20. Chăm sóc sắc đẹp

8. Xây gạch                                                 21. Thiết kế các kiểu tóc

9. Mộc mỹ nghệ                                          22. Lắp cáp mạng thông tin

10. Mộc dân dụng                                        23. Tự động hóa công nghiệp

11. Công nghệ thời trang                              24. Robot di động

12. Công nghệ ô tô                                      25. Bảo trì máy CNC

13. Dịch vụ nhà hàng

Nhận trọng trách huấn luyện: vinh quang và thách thức

Nghề Lắp đặt điện vốn là nghề truyền thống và mũi nhọn của Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội. Năm 2014, thầy Nguyễn Quang Huy - Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế của nhà trường được giao trọng trách làm chuyên gia trưởng nghề Lắp đặt điện trong cuộc thi tay nghề Thành phố Hà Nội diễn ra vào tháng 3/2014. Sau đó, đến tháng 5/2014, thầy Nguyễn Quang Huy lại được Tổng cục Dạy nghề tin tưởng giao trọng trách chuyên gia trưởng nghề Lắp đặt điện trong Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia và sau đó trở thành chuyên gia trưởng Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN X - 2014, đồng thời cũng là Phó chuyên gia trưởng ASEAN. Hai thí sinh xuất sắc nhất Việt Nam được lựa chọn từ Kỳ thi tay nghề quốc gia gồm:

- Đinh Tiến Hoàng - Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội

- Nguyễn Công Tuấn - Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Thủy Lợi, Hưng Yên

Nhìn lại lịch sử tham gia thi kỹ năng nghề ASEAN của nghề Lắp đặt điện, lần duy nhất Việt Nam giành huy chương vàng nghề này là vào năm 2004. Tại thời điểm đó, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội là đơn vị đăng cai huấn luyện và chính thầy Đồng Văn Ngọc (hiện là Hiệu trưởng nhà trường) là chuyên gia huấn luyện trực tiếp thí sinh Việt Nam. Sau năm 2004, chúng ta chưa có lần thứ 2 giành lại huy chương vàng của nghề này. Đứng trước cơ hội lịch sử nhưng cũng rất thách thức này, Tổng cục Dạy nghề đã quyết định giao cho Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội, lần thứ 2, trở thành đơn vị đăng cai huấn luyện nghề Lắp đặt điện tham dự thi tay nghề ASEAN 2014 với chỉ tiêu: giành huy chương vàng.

Xác định đây là cơ hội và cũng là thời điểm để nghề Lắp đặt điện của Việt Nam khẳng định vị thế, vươn ra tầm khu vực và thế giới, Ban giám hiệu nhà trường đã cam kết với Tổng cục Dạy nghề đạt thành tích cao nhất, đồng thời tạo mọi điều kiện tốt nhất để các chuyên gia huấn luyện nhà trường thực hiện nhiệm vụ huấn luyện một cách bài bản và khoa học. Nhóm chuyên gia trực tiếp huấn luyện thí sinh Việt Nam tham gia thi tay nghề ASEAN gồm:

- Thầy Nguyễn Quang Huy - Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế (Trưởng nhóm) 

- Thầy Luyện Quốc Vương - Phó trưởng phòng Đào tạo 

- Thầy Vũ Thanh Tuyến - Giáo viên Khoa Điện 

- Thầy Phạm Văn Tý - Phó trưởng Khoa Điện (Trường CĐN Cơ điện Thủy lợi)

Các thành viên Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN - 2014 (từ trái qua phải): Phạm Quỳnh Nga (phiên dịch), Nguyễn Quang Huy (chuyên gia trưởng), Đinh Tiến Hoàng (thí sinh), Nguyễn Công Tuấn (thí sinh)

Trong thời gian huấn luyện khoảng 4 tháng, các chuyên gia tập trung huấn luyện nâng cao và hoàn thiện các kỹ năng nghề cho thí sinh song song với việc rèn luyện thể lực, nâng cao bản lĩnh thi đấu - vốn là điểm yếu cố hữu của các thí sinh Việt Nam trong những lần thi trước. Về chuyên môn, nội dung huấn luyện bao gồm:

Mô-đun 1: Tìm lỗi (Faults finding)

Mô-đun 2: Lắp đặt mạch điện dân dụng (domestic/commercial control) 

Mô-đun 3: Lắp đặt mạch điện điều khiển công nghiệp (industrial control) 

Mô-đun 4: Lập trình điều khiển nhà thông minh theo chuẩn KNX (KNX Programming)

Các nội dung trên chính là nội dung đề thi tay nghề ASEAN X - kế thừa từ đề thi tay nghề thế giới 2013 tại Đức. Điểm nhấn trong các nội dung huấn luyện chính là mô-đun 4: Lập trình điều khiển nhà thông minh theo chuẩn KNX. Đây là công nghệ mới, được áp dụng vào các kỳ thi kỹ năng nghề thế giới từ năm 2011 và lần đầu tiên đưa vào đề thi tay nghề ASEAN năm 2014. Trong số các nước thành viên ASEAN, chỉ có Thailand, Malaysia và Singapore đã có Trung tâm huấn luyện KNX của hãng, do vậy thí sinh của các nước này có lợi thế rất lớn trong việc tiếp cận và thành thạo công nghệ lập trình KNX. Về phía Việt Nam, để kịp thời cập nhật công nghệ mới, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội đã phối hợp với Tổng cục Dạy nghề mời chuyên gia của hãng KNX tới Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội để huấn luyện cho các nước ASEAN. Sau khóa huấn luyện, các thí sinh Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ công nghệ KNX.

Ông Christian Stahn - Giám đốc marketing của hãng KNX (trụ sở tại Bỉ)

Đến ngày 15/10/2014, 4 ngày trước khi khai mạc kỳ thi tay nghề ASEAN, các thí sinh Việt Nam đã kết thúc quá trình huấn luyện và sẵn sàng cho trận đánh lớn.

Huấn luyện chuyên gia và thí sinh Lào: không chỉ là trách nhiệm quốc tế 

Một trong những sự kiện đáng lưu ý trong quá trình huấn luyện nghề Lắp đặt điện là việc Chính phủ Lào, thông qua đề xuất với Chính phủ Việt Nam, đã đề nghị được gửi chuyên gia và thí sinh nghề Lắp đặt điện của Lào sang Việt Nam 1 tháng trước khi diễn ra kỳ thi để phía Việt Nam giúp huấn luyện nhằm đạt được kết quả cao hơn so với những lần trước bạn tham gia thi.

Cần phải biết rằng, trong các kỳ thi tay nghề ASEAN trước đó, nước bạn Lào chưa từng giành được huy chương tại các nghề mà họ tham gia thi. Vì thế, nếu lần này giành được huy chương nào đó, thì đó sẽ là tấm huy chương lịch sử của Lào.

Một lần nữa, trách nhiệm huấn luyện giúp cho nước bạn Lào lại được Tổng cục Dạy nghề tin tưởng giao phó cho các chuyên gia huấn luyện của Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội

Thí sinh Lào đang thực hiện bài thi

Rất nhanh chóng, Ban giám hiệu nhà trường và các chuyên gia huấn luyện đã đưa các bạn Lào vào cuộc với đầy đủ sự hỗ trợ cần thiết: phòng ở tiêu chuẩn, chế độ ăn uống, sinh hoạt, trang thiết bị, dụng cụ vật tư, kế hoạch huấn luyện chi tiết  ... Sau 1 tháng huấn luyện, các thí sinh Lào đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc. Việc hỗ trợ huấn luyện cho nước bạn Lào không chỉ khẳng định năng lực và uy tín của Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội mà còn thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Việt - Lào. Sau những thành công của công tác huấn luyện, phía Lào đã khẳng định, các kỳ thi tay nghề ASEAN sau này, họ sẽ tiếp tục gửi chuyên gia và thí sinh đến Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội để tập huấn.

Thi tay nghề ASEAN: Vượt qua giới hạn, Việt Nam giành HC vàng, Lào giành HC bạc

Ngày 23/10/2014, Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 chính thức khai mạc với 25 nghề thi. Các thí sinh sẽ chính thức tham gia thi trong 3 ngày 24-25-26/10/2014. Nghề Lắp đặt điện có tổng thời gian thi là 18 tiếng với 16 thí sinh từ 9 nước thành viên ASEAN tham gia thi. Trong kỳ thi năm nay các đối thủ cạnh tranh chính với nước chủ nhà Việt Nam gồm: Thailand, Malaysia và Indonesia. Trong suốt quá trình thi, các thí sinh Việt Nam thể hiện phong độ cao, liên tục dẫn đầu sau các ngày thi đấu. Theo ngay sát phía sau là các thí sinh Lào - những người được chính các chuyên gia Việt Nam huấn luyện.

Kết thúc ngày thi đấu cuối cùng, đội tuyển Việt Nam đã giành 1 huy chương vàng và 1 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc nghề Lắp đặt điện. Niềm vui càng trọn vẹn hơn khi đội tuyển Lào, những người do chính chúng ta huấn luyện, đã xuất sắc giành 1 huy chương bạc và 1 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc. Như vậy, sau 10 năm chờ đợi, nghề Lắp đặt điện đã giành được huy chương vàng lần thứ 2, hoàn thành chỉ tiêu Tổng cục Dạy nghề và Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội giao. Kết quả này là minh chứng cho thấy nghề Lắp đặt điện của Việt Nam đã khẳng định vị thế tại đấu trường khu vực và hoàn toàn có tiềm năng vươn ra thế giới. Mặt khác, kết quả này cũng là sự khẳng định năng lực đào tạo nghề Lắp đặt điện, năng lực huấn luyện thi đấu cấp độ quốc tế, năng lực tổ chức và khả năng giao tiếp quốc tế của các chuyên gia Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội.

Việt Nam giành 1 huy chương vàng và 1 chứng chỉ xuất sắc nghề Lắp đặt điện

Tổng kết kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ X, Việt Nam đứng thứ nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng, 6 huy chương bạc, 7 huy chương đồng. Đoàn Malaysia xếp vị trí thứ hai với 9 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 4 chương đồng. Indonesia đứng thứ ba, với 9 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 9 huy chương đồng. Thái Lan ở vị trí thứ tư với 6 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 3 huy chương đồng. Singapore đứng vị trí thứ năm với 5 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 4 huy chương đồng.

Hậu ASEAN: Mọi thứ mới chỉ bắt đầu


Thí sinh Đinh Tiến Hoàng đang thực hiện bài thi

Kết quả thi tay nghề ASEAN 2014 có thể coi là thành quả to lớn và nó khiến chúng ta có quyền tự hào sau những nỗ lực không biết mệt mỏi. Tuy nhiên, việc quan trọng hơn là chúng ta phải nhân rộng những kinh nghiệm có được sau kỳ thi để từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo nghề ở quy mô rộng, để mỗi một sinh viên học nghề đều có thể đạt tới trình độ khu vực chứ không chỉ có thí sinh tham gia thi.

Huy chương vàng ASEAN chỉ nên được coi là điểm khởi đầu, chúng ta còn cần phải tiến bộ hơn nữa bởi các đối thủ của chúng ta cũng sẽ không ngừng thay đổi để tiến lên. Chúng ta không thể nói trước, sau 2 năm nữa, tại kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI tại Malaysia chúng ta sẽ giành kết quả gì. Nhưng thật tự hào nếu khi đó chúng ta nói: "chúng tôi giỏi hơn nhiều so với 2 năm trước".

Tuy nhiên, trước mắt sẽ là kỳ thi tay nghề thế giới Worldskills - 2015 tại Sao Paolo - Brazil. Hãy xem, chúng ta còn có thể tiến bộ hơn như thế nào./.

Bản in    Gửi email
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     

  TƯ VẤN: 043. 7921597
                 0988. 453.372


   Tư vấn 1

   Tư vấn 2

   Tư vấn 3

View Larger Map