Tập huấn đẩy mạnh công tác đào tạo trực tuyến cho sinh viên trong đợt nghỉ phòng dịch bệnh Covid-19 tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội
vizh-CNendejako

(HCEM) – Là trường cao đẳng đạt chất lượng kiểm định trường chất lượng cao đầu tiên của cả nước theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội luôn đi tiên phong trong việc đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, đưa công nghệ mới vào giảng dạy cho sinh viên. Trước tình hình dịch bệnh do Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà trường nhanh chóng chuyển đổi sang phương thức dạy học trực tuyến, sử dụng các công nghệ mới như, thư viện số và cổng đào tạo trực tuyến. 

 

Không gian buổi tập huấn trao đổi kinh nghiệm nâng cao công tác đào tạo trực tuyến

Căn cứ Công văn số 345/TCGDNN-ĐTCQ ngày 21/02/2020 của Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN về việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong tuyển sinh, tổ chức đào tạo trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. 

Cùng với thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, nhà trường và giảng viên đã nỗ lực hết sức mình để bảo đảm hoạt động dạy học, giáo dục vẫn được duy trì một cách hiệu quả, dù học sinh, sinh viên đang nghỉ học. 

Thực tiễn cho thấy dạy học thông qua kết nối online trong thời Covid-19 là một giải pháp khoa học, kinh tế, hiệu quả. Giai đoạn này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để cán bộ giảng viên trong trường thích ứng với phương pháp giảng dạy số hóa, xu hướng tất yếu của giáo dục thế giới trong thời đại bùng nổ của cuộc cách mạng CN4.0.

Cán bộ Công ty Etect trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho giảng viên nhà trường về việc thiết lập lớp học trực tuyến

Nhà trường đã phối hợp với Công ty Etect để tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về việc “Số hóa các bài giảng cho phần mềm đào tạo trực tuyến (online)” cho tất cả các giảng viên  trên 2 hệ thống LMS (Learning Management System) được tích hợp trên phần mềm IspringSuite 9 và FastStone. 

Nhằm nâng cao hiệu quả cũng như tìm kiếm các giải pháp mới cho quá trình dạy học trong bối cảnh học sinh sinh viên không tới trường để phòng dịch bệnh Covid-19, không thuận lợi cho hình thức giảng dạy truyền thống. 

Với sự hướng dẫn của cán bộ Công ty Etect, giảng viên của nhà trường đã lần lượt trao đổi, thực hành các nội dung cơ bản nhằm thiết lập một lớp học online bao gồm: Xây dựng kênh liên lạc tập trung với sinh viên, tạo lập bài kiểm tra trắc nghiệm và tự luận với nhiều thiết lập khác nhau về dạng câu hỏi, số điểm, thời gian… 

Xây dựng bài giảng điện tử, xây dựng kho tài nguyên tập trung (ngân hàng đề thi, hình ảnh, tài liệu...), sử dụng app trên điện thoại (android và iOS, miễn phí) để giảng viên quản lí lớp học tập trên smartphone, thiết kế một kịch bản sư phạm online…

Để tổ chức dạy học trực tuyến được sớm nhất, nhà trường sẽ thiết lập kênh đào tạo bằng cổng thông tin đào tạo online riêng, dung công nghệ thông tin để tổ chức đào tạo online kết hợp với đào tạo trực tiếp.

Thầy giáo Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng nhà trường đã tới dự và phát biểu chỉ đạo buổi tập huấn

Tới dự và phát biểu chỉ đạo buổi tập huấn Thầy giáo Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc ứng dụng CNTT để đổi mới phương pháp dạy học đáp ứng nhu cầu đổi mới dạy học hiện nay. 

Trong bối cảnh, học sinh sinh viên nghỉ học do phòng tránh dịch bệnh, dạy học trực tuyến là hình thức vô cùng phù hợp để các giáo viên thực hiện hướng dẫn học sinh sinh viên ôn tập, làm bài tại nhà.

Cũng theo Thầy Hiệu trưởng, việc dạy học trực tuyến không thể thiếu các phương tiện, thiết bị hỗ trợ như hệ thống internet, máy tính nối mạng... Cơ sở hạ tầng của nhà trường đảm bảo đáp ứng đầy đủ cho việc dạy học theo hình thức trực tuyến này.

Bên cạnh đó, để phương thức dạy học trực tuyến phát huy tối đa hiệu quả thì cùng với sự chuẩn bị chu đáo, tâm huyết từ người thầy thì còn đòi hỏi sự tương tác, ý thức tự giác của học sinh sinh viên và có sự phối hợp từ phía phụ huynh để nhắc nhở con em mình học tập. 

Kết thúc buổi tập huấn, nhận định về nội dung và hiệu quả, các giảng viên tham gia lớp đều đánh giá đây là một buổi tập huấn bổ ích, mang đến nhiều gợi mở cho công tác tổ chức, chuyên môn của bản thân và có kế hoạch áp dụng hình thức lớp học online này thời gian sớm nhất. 

Một số hình ảnh trong buổi tập huấn

Giảng viên nhà trường thực hành sử dụng phần mềm đào tạo trực tuyến dưới sự hướng dẫn trực tiếp của cán bộ Công ty Etect

Phòng CNTT&Truyền Thông HCEM - ICT

 

Thư viện ảnh