Chuẩn bị Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19
vizh-CNendejako

Dân trí Dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tay nghề quốc gia 2020 vẫn được đảm bảo tốt. Đây là nhận định của Đoàn công tác Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chiều 9/8.

 

Chiều ngày 9/8, tại Hà Nội, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Nguyễn Thị Việt Hương cùng lãnh đạo Vụ Kỹ năng nghề, đại điện Sở LĐ -TB&XH Hà Nội đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Hội đồng thi số 2 tại Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội và Hội đồng thi số 1 tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Cẩn trọng với Covid-19

Tại buổi kiểm tra, bà Nguyễn Thị Việt Hương, chỉ dạo các hội đồng thi phải lên kịch bản, sẵn sàng ứng phó cho những tình huống xấu nhất, nếu dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

 

Bà Nguyễn Thị Việt Hương phát biểu tại buổi kiểm tra

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Việt Hương yêu cầu các hội đồng thi, tiến hành rà soát các trường hợp F1, F2, F3 từ các đơn vị dự thi trên cả nước và đơn vị tổ chức, gửi danh sách về Thường trực Ban tổ chức kỳ thi trong thời gian sớm nhất.

 

Bà Hương kiểm tra khu vực tổ chức thi kỹ năng nghề

Đối với ca thi có số lượng thí sinh dự thi đông, các hội đồng thi chủ động chia nhỏ các phòng thi và hạn chế đông người tập chung.

Cũng tại buổi kiểm tra, bà Nguyễn Thị Việt Hương yêu cầu các hội đồng thi tập chung nâng cao công tác truyền thông cho kỳ thi, với mục đích, đưa kỳ thi đến với đông đảo quần chúng, người lao động và các doanh nghiệp.

Qua kỳ thi này, Ban tổ chức cũng hy vọng tìm ra được nhiều thợ trẻ có tay nghề giỏi trên phạm vi toàn quốc để tham dự cuộc thi tay nghề quốc tế ASEAN.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Việt Hương, công tác lựa chọn thành viên ban giám khảo tại kỳ thi là vô cùng quan trọng. Tránh trường hợp lựa chọn giám khảo không đủ chuyên môn, trình độ và thiếu công bằng dẫn đến ảnh hưởng về chất lượng thí sinh dự thi các kỳ thi quốc tế.

 

Sẵn sàng cho kỳ thi

Báo cáo tại buổi kiểm tra, ông Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết: “ Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Hội đồng thi Cao đẳng Cơ điện Hà Nội tương đối hoàn thành. Trường đã thành lập 3 tiểu ban phục vụ cho cuộc thi đó là tiểu bạn hậu cần, tiểu ban lễ nghi, khánh tiết và tiểu ban kỹ thuật”.

 

Buổi kiểm tra tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội

Bên cạnh đó, ông Đồng Văn Ngọc nêu ra một số khó khăn như, việc di chuyển qua các địa điểm thi của nhà trường vì các cơ sở cánh nhau khá xa, một số máy móc, phần mềm phục vụ cho kỳ thi còn hạn chế.

Trước những khó khăn đó, nhà trường đã nỗ lực, đầu tư, nên kế hoạch và khắc phục, đến nay đã có phương án khắc phục tất cả các khó khăn nêu trên.

Tại Hội đồng thi số 2, ông Trịnh Cao Khải - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội - cho rằng, cuộc thi năm nay khó khăn hơn so với những năm trước vì số nghề thi, thí sinh dự thi và khối lượng đề thi đều tăng.

 

Đoàn kiểm tra làm việc với lãnh đạo trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội

Tuy vậy, nhà trường đã thành lập các tiểu ban, tích cực chuẩn bị cho kỳ thi. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thì đã sẵn sàng, song vẫn còn một số vướng mắc. 

Theo ông Khải, đối với các nghề liên quan đến du lịch, tại các môn thi cần tập chung rất đông người bao gồm thí sinh, các chuyên gia và tổ phục vụ sẽ rất khó khăn trong bối cảnh Covi-19 diễn biến phức tạp.

“Hiện nay trong trường xuất hiện 1 trường hợp F1 đã xét nghiệm âm tính lần 1. Chúng tôi hy vọng rằng sinh viên này không trở thành F0 để cuộc thi diễn ra thuận lợi”- ông Trịnh Cao Khải bày tỏ.

Đồng thời, ông Trịnh Cao Khải kiến nghị ban tổ chức giảm tải đề thi và sớm đưa ra phương án về kinh phí để nhà trường triển khai một cách thuận lợi nhất. 

 

                                                                           Nguồn: Phạm Công

(https://dantri.com.vn/an-sinh/chuan-bi-ky-thi-ky-nang-nghe-quoc-gia-2020-trong-boi-canh-dich-covid-19-20200809220955432.htm) 

Thư viện ảnh