Dantri: "Hoa mắt" với bảng thành tích giáo viên dạy giỏi của thầy giáo trường nghề
vizh-CNendejako

DANTRI: Thầy Lương Văn Hiếu - Đảng viên trẻ Thủ đô xuất sắc hiện là Trưởng khoa CNTT, Phụ trách phòng CNTT và Truyền thông của trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội với loạt thành tích dạy giỏi ấn tượng.

 Sinh năm 1981 ở "quê lúa" Thái Bình, cậu học trò Lương Văn Hiếu sớm bộc lộ đam mê tin học. Tốt nghiệp cấp 3, Hiếu thi đỗ vào Khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, định hướng của anh là sau khi ra trường giảng dạy tại trường cấp 3 hoặc đi làm lập trình tại các công ty lập trình.

Khi Hiếu ra trường cũng là thời điểm Khoa Công nghệ thông tin trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội thành lập khoa Công nghệ thông tin.

"Trường cũng gần nhà, sẽ rất thuận tiện cho tôi trong quá trình công tác. Vậy nên, tôi đã nộp hồ sơ xin ứng tuyển giảng dạy CNTT tại trường", thầy Hiếu kể.

Thầy Lương Văn Hiếu (áo trắng) nhận Bằng khen có thành tích xuất sắc tại Hội giảng Giảng viên dạy giỏi khối các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT năm 2017.

Với thầy Hiếu, trường CĐ Cơ điện Hà Nội chính là ngôi nhà thứ hai, là nơi lưu lại những dấu ấn đáng nhớ nhất cuộc đời sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp của anh.

"Ở nơi đây, tôi được làm việc cùng các lãnh đạo thế hệ đi trước, các bạn đồng nghiệp cùng trang lứa và một môi trường vật chất đầy đủ để tôi có thể thử sức và được thể hiện đúng chuyên môn của mình. Đó cũng là trải nghiệm về cuộc sống của một người thầy giáo, được gắn bó với thế hệ trẻ, được cùng các đồng nghiệp chia sẻ buồn, vui, và cả những thành công trong công việc".

Thầy Hiếu là một Đảng viên tiêu biểu. Anh hiện là Ủy viên BCH Đảng bộ trường, Bí thư chi bộ Công nghệ thông tin, phòng CNTT & Truyền thông, Trung Tâm tư vấn tuyển sinh & Hỗ trợ việc làm. Đáng chú ý, năm 2013 thầy Hiếu vinh dự nhận danh hiệu Đảng viên trẻ Thủ đô xuất sắc.

Thầy Lương Văn Hiếu hiện hiện là Trưởng khoa Công nghệ thông tin, Phụ trách phòng Công nghệ thông tin và Truyền thông,

Giám đốc trung tâm Ngoại ngữ - Tin học của trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

Theo giảng viên 8X, đặc thù của trường nghề là đào tạo chính về kỹ năng, để người học sau khi ra trường có thể đáp ứng được công việc ngoài xã hội. Chính vì vậy, để giảng dạy trong trường nghề, giảng viên không chỉ cập nhật kiến thức chuyên môn mới mà còn phải thường xuyên rèn luyện kỹ năng, ra doanh nghiệp tiếp cận các công nghệ, thiết bị mới để đáp ứng nhu cầu giảng dạy.

"Chương trình đào tạo tại trường nghề theo mô đun với 70% là thực hành nên giảng viên phải giảng dạy theo hình thức tích hợp nghĩa là kết hợp giữa dạy lý thuyết và dạy thực hành người học hình thành một năng lực nào đó hay kỹ năng hành nghề nhằm đáp ứng được mục tiêu của mô đun", thầy Hiếu cho biết.

Trong bối cảnh chương trình giáo dục nghề nghiệp để thường xuyên cập nhật kiến thức mới, kỹ năng mới, chương trình khung mới để đưa vào thực hiện giảng dạy, bản thân là một người có hơn 10 năm công tác trong ngành giáo dục nghề nghiệp, thầy Hiếu cho biết, vẫn thường xuyên gặp phải những khó khăn, thách thức khi áp dụng triển khai chương trình mới.

Bù lại, điểm thuận lợi là giảng viên của trường thường xuyên được tham gia các khóa học bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, được phát huy năng lực tự nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, công tác; đa dạng các hình thức tập huấn, quan tâm đến giao lưu học tập kinh nghiệm, tổ chức hội thảo chuyên đề, làm việc cùng các chuyên gia để truyền đạt ý tưởng, tạo động lực để trong công tác để cá nhân thầy được thổi hồn vào bài giảng một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

Thầy Hiếu đã huấn luyện sinh viên thi tay nghề quốc gia đạt giải nhất nghề Thiết kế và Phát triển trang web năm 2020.

Tận tụy với nghề, thầy Hiếu không ngừng khẳng định năng lực và giành nhiều thành tích nổi bật. Anh nhận Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT các năm 2014, 2017; Bằng khen có thành tích xuất sắc tại hội giảng Giáo viên dạy giỏi khối các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT năm 2017.

Năm 2020, anh nhận Bằng khen có thành tích xuất sắc tại hội thi tay nghề của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Năm 2019, anh giành Giải nhì thiết bị tự làm trong cuộc thi nghề TP Hà Nội. Năm 2017, anh giành Giải nhất hội thi Giáo viên dạy giỏi Bộ NN&PTNT.

Thầy Hiếu đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở liên tiếp trong nhiều năm (năm 2011, 2012, 2013, 2016, 2017, 2018, 2019, 2020. Anh cũng có sáng kiến, nghiên cứu khoa học cấp cơ sở các năm và sáng kiến, nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2020.

Với tinh thần "trồng người" để ươm mầm các thế hệ học trò theo con đường học và làm nghề, thầy Hiếu đã Huấn luyện sinh viên thi tay nghề thành phố Hà Nội đạt giải nhất nghề Thiết kế và Phát triển trang web các năm 2011, 2012, 2013, 2014, 2016, 2018, 2019. Anh còn huấn luyện sinh viên thi tay nghề quốc gia đạt giải nhất nghề Thiết kế và Phát triển trang web năm 2020, giải nhì các năm 2016, 2018, giải ba các năm 2012, 2014.

Dạy giỏi, tận tâm với nghề và sinh viên, thầy Hiếu đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ sinh viên của trường CĐ Cơ điện Hà Nội.

Trong 12 năm công tác và giảng dạy, mỗi thế hệ sinh viên đều mang đến những trải nghiệm, kỷ niệm cho thầy Hiếu. Tuy nhiên, để đưa ra những kỷ niệm, trải nghiệm ấn tượng nhất đối với tôi là các đợt huấn luyện sinh viên thi tay nghề các cấp.

Khi huấn luyện sinh viên, khoảng cách giữa thầy và trò gần gũi hơn, thân thiết hơn. Những lúc sát ngày thi thầy và trò thậm chí còn thức trắng đêm tại phòng luyện thi để tập luyện cũng như đưa ra các chiến lược trong quá trình thi.

Hạnh phúc của người thầy là chứng kiến thành tựu của học trò anh dẫn dắt.

"Các thế hệ sinh viên thi tay nghề luôn khẳng định được năng lực bản thân tại các doanh nghiệp và họ đôi lúc lại là người chia sẻ, giới thiệu cho các thầy cô và các sinh viên đang học tại khoa về các công nghệ, các xu thế mới trong lĩnh vực chuyên môn.

Đối với tôi, huấn luyện sinh viên thi tay nghề là một trải nghiệm tuyệt vời mà mỗi giảng viên nếu có thể nên một lần tham gia. Việc phải đưa ra giải pháp để giải quyết các yêu cầu của đề thi, thậm chí phải tìm hiểu các công nghệ mới trong đề thi sẽ giúp cho thầy và trò bổ sung được thêm rất nhiều kiến thức và kỹ năng mới mà trong trường học không có".

Với thầy Hiếu, người thầy muốn được xã hội thừa nhận phải phụ thuộc vào các thế hệ sinh viên mình đã giảng dạy.

Để nâng cao hiệu quả giảng dạy, thầy Hiếu đóng góp nhiều sáng kiến, phương pháp như: Xây dựng cổng thông tin nhà trường để quản lý tin tức; quản lý công văn; quản lý công việc; quản lý bài giảng, giáo trình; Xây dựng hệ thống tuyển sinh trực tuyến trên web và mobile; Xây dựng hệ thống kiểm tra, đánh giá người học sử dụng môi trường internet. Đồng thời, đẩy mạnh mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nhà trường trong quá trình dạy học.

Thầy Lương Văn Hiếu quan niệm rằng, một cơ sở giáo dục muốn khẳng định thương hiệu phải do các thế hệ cựu sinh viên gây dựng lên. Một người thầy muốn được xã hội thừa nhận phải phụ thuộc vào các thế hệ sinh viên mình đã giảng dạy.

"Ước mong lớn nhất của tôi là đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên thành đạt cả về kiến thức, kỹ năng chuyên môn và kỹ năng sống", anh tâm sự.

 

Nguồn: Lệ Thu (dantri.com.vn)

Thư viện ảnh